Thứ Bảy, Tháng Mười Một 25, 2023
Trang chủLiên Minh Huyền ThoạiGuidesAkali mùa 11 - Bảng ngọc Akali, cách chơi và cách lên...

Akali mùa 11 – Bảng ngọc Akali, cách chơi và cách lên đồ Akali chuẩn

Akali – Sát thủ đơn độc, là nhân vật thuộc top meta hiện tại. Qua 3 lần bị neft cực mạnh tay từ Riot, nhưng cô ta vẫn được tin tưởng. Tại sao vậy? Bộ chiêu thức cơ động, sát thương lớn kết liễu mọi mục tiêu nhanh chóng khiến Akali trở thành nỗi khiếp sợ của mọi tướng đối đầu. Vậy bạn hãy cùng Skymoba tìm hiểu về bảng ngọc Akali, cách lên đồ và cách chơi Akali nhé!

1. Bảng ngọc Akali chuẩn nhất

Trong việc chọn bảng ngọc Akali, điểm ngọc phụ”Hiện Diện Trí Tuệ” là không thể thay đổi. Vì nó sẽ hồi một phần nội năng cho Akali khi tham gia hạ gục. Có thể bạn đã biết, Akali có điểm nội năng khá thấp. Dưới đây là cách chọn bảng ngọc Akali theo vị trí chuẩn nhất theo cá nhân mình.

1.1. Bảng ngọc Akali Mid

Akali Mid là vị trí thể hiện được sức mạnh lớn nhất của vị tướng này. Kỹ năng cơ động cho phép Akali lùi về an toàn mỗi lần bị gank. Sát thương lớn cùng với chiêu R có thể lướt khoảng cách xa, bạn có thể băng trụ và thoát ra an toàn. Ngọc chính của bảng ngọc Akali Mid nên sử dụng là “Sốc điện”. Khi đó, Akali sẽ gây được sát thương lớn sau 3 lần tung chiêu.

Bảng ngọc Akali Mid
Bảng ngọc Akali Mid

Sốc ĐiệnSốc Điện : Akali sẽ gây thêm sát thương sau 3 lần tung chiêu và đánh thường. Điểm ngọc này rất thích hợp để dồn sát thương.

Tác Động Bất ChợtTác Động Bất Chợt : Sau khi lướt bằng chiêu R, Akali sẽ tăng mạnh sức mạnh công kích trong vòng 5 giây.

Thu Thập Nhãn CầuThu Thập Nhãn Cầu: Tham gia hạ gục giúp thu thập thêm nhãn cầu. Nếu đạt số lượng cầu tối đa là 10, Akali sẽ được cộng thêm sức mạnh thích ứng.

Thợ Săn Tham LamThợ Săn Tham Lam : Akali sẽ được tăng mạnh về chỉ số hút máu toàn phần.

Hiện Diện Trí TuêHiện Diện Trí Tuê : Điểm yếu của Akali chính là nội năng. Do đó đây là điểm ngọc bắt buộc phải lên. Nó giúp Akali hồi lại một phần nội năng khi tham gia hạ gục.

Nhát Chém Ân HuêNhát Chém Ân Huê: Gây thêm 8% sát thương lên tướng dưới 40% máu. Akali sẽ dễ dàng kết liễu kẻ địch hơn với khả năng dồn sát thương nhanh.

Ngọc Sức mạnh thích ứng: Tăng 9 sức mạnh thích ứng

Ngọc Giáp: Tăng 6 giáp. Bạn cũng có thể đổi thành điểm ngọc cộng kháng phép nếu đối đầu những tướng pháp sư.

Nhánh ngọc phụ bạn có thể chọn những điểm tăng khả năng hồi phục từ kỹ năng như “Vị Máu” và “Thợ Săn Tham Lam ở nhánh Áp Đảo.

1.2. Bảng ngọc Akali Top

Bảng ngọc Akali Top
Bảng ngọc Akali Top

Bạn sẽ gặp các tướng đấu sĩ hoặc chống chịu như Orn, Illaoi, Renekton… khi chơi Akali Top. Chúng có khả năng chịu sát thương và lối lên đồ tank cực khó chịu với Akali. Việc dồn sát thương là không thể, bạn cần chọn bảng ngọc có thể gây sát thương theo thời gian. Khi đó, ngọc chính “Chinh Phục” sẽ phát huy tối đa khả năng của mình.

Chinh PhụcChinh Phục : Gây sát thương lên kẻ địch giúp cộng dồn điểm chịnh phục. Khi đó, Akali sẽ gây thêm nhiều sát thương và được cộng dồn đến 12 lần.

Hiện Diện Trí TuêHiện Diện Trí Tuê : Điểm yếu của Akali chính là nội năng. Do đó đây là điểm ngọc bắt buộc phải lên. Nó giúp Akali hồi lại một phần nội năng khi tham gia hạ gục.

Huyền Thoại Hút MáuHuyền Thoại Hút Máu: Tăng 0.6% hút máu sau mỗi cộng dồn, tối đa 15 lần.

Nhát Chém Ân HuêNhát Chém Ân Huê: Gây thêm 8% sát thương lên tướng dưới 40% máu. Akali sẽ dễ dàng kết liễu kẻ địch hơn với khả năng dồn sát thương nhanh.

Vị MáuVị Máu : Tăng khả năng hồi máu theo sát thương kỹ năng cho Akali.

Thợ Săn Tham LamThợ Săn Tham Lam : Akali sẽ được tăng mạnh về chỉ số hút máu toàn phần.

2. Cách lên đồ Akali và Phép bổ trợ

Khi lên đồ Akali, 2 trang bị được nhiều người lựa chọn nhất là Quyền Trượng Ác Thần và Đồng Hồ Cát Zhonya. Chúng giúp Akali hồi máu theo sát thương gây ra và tồn tại lâu trong giao tranh. Những trang bị còn lại, bạn có thể tùy ý lựa chọn theo diễn biến trận đấu. Dưới đây là một số gợi ý của mình về cách lên đồ cho vị tướng này:

2.1.Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu cho Akali
Trang bị khởi đầu cho Akali

Khiên Doran cực kỳ thích hợp cho cả Akali Mid và Akali Top trong giai đoạn đầu. Bạn có thể trụ đường đến khi đạt được cấp độ 3 để có đủ bộ chiêu thức.

2.2. Trang bị hoàn chỉnh

Lên đồ Akali Top:

Lên đồ Akali Top
Lên đồ Akali Top

Những tướng đi top thường lên cách trang bị tank khá trâu. Do đó, bạn cần lên những đồ xuyên giáp (Trượng Hư Vô) và giảm khả năng hồi phục (Quỷ Thư).

Lên đồ Akali Mid:

Lên đồ Akali Mid
Lên đồ Akali Mid

Dây chuyền chữ thập rất hữu ích để bạn né những kỹ năng khống chế từ đối phương. Tuy nhiên, nó chỉ chống được lần đầu tiên và có thời gian hồi.

Tham khảo cách lên đồ Akali của game thủ nổi tiếng:

 • Faker

Faker lên đồ Akali
Faker lên đồ Akali

Faker lựa chọn Đai Tên lửa thay vì Quyền Trượng Ác Thần vì anh ấy muốn tăng khả năng tiếp cận mục tiêu khi không có chiêu cuối.

2.3. Phép bổ trợ Akali

Dù Akali rất cơ động, nhưng phép bổ trợ Tốc Biến vẫn rất cần thiết. Còn lại, bạn có thể lựa chọn giữa thiêu đốt và dịch chuyển tùy theo bạn chơi Akali Mid (Thiêu đốt) hay Akali Top (Dịch chuyển).

Phép bổ trợ Akali
Phép bổ trợ Akali

3. Cách chơi Akali

3.1. Bộ kỹ năng

Bộ kỹ năng Akali - Skymoba.com
Bộ kỹ năng Akali

Nội tại AkaliNội tại – Dấu Ấn Sát Thủ

Dùng kỹ năng gây sát thương lên tướng sẽ tạo ra vòng tròn xung quanh mục tiêu. Bước qua vòng tròn cường hóa lưỡi liềm, giúp tăng tầm và sát thương cho đòn đánh kế tiếp của cô. Đòn đánh này cũng hồi lại một ít nội năng.

Kỹ năng Q AkaliPhi Đao Năm Cánh – Q

Akali ném năm phi đao theo hình cung hẹp, gây sát thương theo sức mạnh công kích cộng thêm và sức mạnh phép thuật. Đồng thời kẻ địch cũng bị làm chậm

Kỹ năng W AkaliBom Khói – W

Akali hồi lại nội năng và tạo ra đám khói mù dần dần lan tỏa thành một vùng có hình nhẫn. Khi đứng trong khói mù, Akali được che phủ và tăng tốc độ di chuyển. Tấn công kẻ địch sẽ khiến cô bị lộ diện trong thoáng chốc.

Kỹ năng E AkaliPhóng Phi Tiêu – E

Akali nhảy lùi lại và phóng phi tiêu ra trước mặt, gây sát thương và đánh dấu kẻ địch đầu tiên trúng phải. Tái kích hoạt Phóng Phi Tiêu để lướt tới mục tiêu bị đánh dấu và gây thêm sát thương.

Kỹ năng R AkaliChiêu cuối – Sát Chiêu Hoàn Hảo

Akali lướt tới mục tiêu bị chọn và gây sát thương vật lý. Tái kích hoạt, Akali lướt qua và gây sát thương chuẩn lên tất cả kẻ địch trúng phải.

3.2. Thứ tự nâng kỹ năng

Q là chiêu thức có hồi chiêu nhanh nhất và sát thương khá lớn trong bộ kỹ năng. Do đó, bạn nên ưu tiên tăng tối đa vào Q trước, sau đó đến E.

Thứ tự nâng kỹ năng Akali - Skymoba.com
Thứ tự nâng kỹ năng Akali – Skymoba.com

3.3. Ưu điểm và nhược điểm của Akali

Ưu điểm

 • Sát thương lớn, giết chết đối phương nhanh gọn
 • Bộ chiêu thức cơ động cao, dễ dàng thoát thân hoặc truy đuổi kẻ địch
 • Kỹ năng W – “Bom Khói” giúp Akali tàng hình trong thời gian ngắn, lôi kéo được nhiều thời gian và không bị chọn làm mục tiêu.

Nhược điểm

 • Máu tổng khá thấp nên dễ chết khi bị dồn sát thương khi lao vào team địch
 • Nội năng hao hụt khi thực hiện combo, nếu không giết được đối phương thì bạn trở nên vô hại
 • Bộ chiêu thức hoàn toàn là định hướng, cần người chơi phải có chút kỹ năng

3.4. Khi nào nên chơi Akali?

Theo mình thấy, Akali có thể đi đường với mọi vị tướng. Do đó, chỉ cần bạn thích thì đều có thể mang vị tướng này vào đấu trường công lý. Chỉ cần bạn chọn bảng ngọc và đi lane hợp lý thì có thể tự tin đối đầu với mọi đối thủ.

Akali mạnh hơn khi đối đầu với:

Tướng yếu hơn Akali
Tướng yếu hơn Akali

3.5. Cách trao đổi chiêu thức và combo

Cách trao đổi chiêu thức

 • Lv1: Q > A > Q
 • Lv2: Q > A > E1 > E2 > A >Q
 • lv3: Trao đổi tương tự kết hợp dùng W để hồi nội năng và tàng hình tránh bị trả sát thương từ đối phương.

Combo Akali

Combo Akali có nhiều kiểu khác nhau do bộ chiêu thức cơ động, khó đoán.

Combo Akali đơn giản và thông dụng nhất: R1 > Q > E1 > E2 > Q > R2

Với combo này, bạn có thể  hạ gục một vị tướng máu giấy. Nhưng với vị tướng chống chịu tốt thì sao? Bạn cần kết hợp đánh thường để hồi nội năng và chỉ dùng R2 khi đã gây được nhiều sát thương. Vì R2 sẽ gây sát thương chuẩn theo % máu đã mất của đối phương.

Bạn hãy cùng chúng tôi xem những người chơi có kỹ năng họ combo Akali và chơi như thế nào nhé!

(video sẽ sớm được thêm vào)

4. Một số mẹo khi chơi Akali

Dưới đây là những mẹo mà mình biết sau thời gian dài chơi vị tướng này:

 • E của Akali có thể đánh dấu vào bom khói để bạn quay ngược trở lại. Bạn hãy tận dụng để tạo những pha bất ngờ cho đối phương.
 • Khi bạn E trúng các tướng như Shen, Tahmken, TF thì bạn có thể E lần nữa để đi theo Ulti của chúng. Điều này đúng cả khi đối phương sử dụng dịch chuyển.
 • Mỗi khi sử dụng kỹ năng trúng, hãy chạy ra ngoài vòng tròn để nhặt nội tại. Nó giúp bạn đánh thường đau hơn và hồi lại một phần nội năng. Điều này rất hữu ích nếu bạn đi với tướng đấu sĩ và chống chịu.
 • Ẩn trong bom khói vẫn sẽ bị phát hiện trước những kỹ năng soi sáng như Đại Địa Chấn của Leesin. Bạn đừng quá chủ quan để rồi nằm xuống một cách đáng tiếc.
 • Tận dụng bộ kỹ năng cơ động của Akali để tiếp cận và hạ gục các sát thương chủ lực của đối phương như AD, Pháp sư.

5. Khắc chế Akali

Dù Akali có mạnh đến đâu, vẫn sẽ phải đứng cửa dưới nếu biết cách khắc chế. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách để đi đường với Akali:

 • Đừng mải trao đổi chiêu thức với Akali, hãy đẩy đường thật nhanh và đi gank ở những lane khác. Tướng gợi ý: Ryze, Galio, Morgana…
 • Sử dụng các vị tướng có không chế tốt để hạn chế nhịp độ tấn công của Akali
 • Tránh xa bom khói khi Akali đang ẩn mình trong đó. Bởi vì cô ta sẽ liên tục tấn công bạn và ẩn mình nhanh chóng khiến bản không thể làm gì.
 • Khi đã thấp máu mà Akali còn chiêu cuối, hãy biến về. Với bộ chiêu thức cơ động, cô ta có thể giết bạn trong trụ và thoát ra an toàn
 • Akali sẽ phế nếu sử dụng hết một combo. Vì thế, phép bổ trợ kiệt sức cực kỳ hữu dụng để đổi đầu với cô nàng. Bạn sẽ thoải mái tấn công nếu còn sống sau đó.

Những vị tướng đi đường tốt với Akali:

Tướng khắc chế Akali- Skymoba.com
Tướng khắc chế Akali

 

7. Kết luận

Mình hi vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về vị tướng Akali. Từ cách chọn bảng ngọc Akali, lên đồ, cách chơi Akali và cách khắc chế đều là những trải nghiệm và kiến thức mà bọn mình học được. Nếu có gì thiếu sót, hi vọng nhận được góp ý từ mọi người. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này của Skymoba.com.

Bài viết cùng chủ đề