Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
Trang chủLiên Minh Huyền ThoạiGuidesGuide Garen mùa 11 - Lên đồ Garen, bảng ngọc Garen mạnh...

Guide Garen mùa 11 – Lên đồ Garen, bảng ngọc Garen mạnh nhất

Garen – Chiến Binh Demacia chắc hẳn không còn xa lạ với các game thủ Liên Minh Huyền Thoại. Bộ kỹ năng dễ chơi, sát thương lớn nhưng lại kém cơ động khiến Garen lép vế hơn những vị tướng khác. Nhưng ở mùa 11, với sự thay đổi về trang bị, Garen đã nổi lên với những phong cách chơi mới. Sau đây, Skymoba.com sẽ hướng dẫn bạn cách lên đồ Garen, bảng ngọc Garen mạnh nhất trong meta hiện tại nhé!

1. Bảng ngọc Garen chuẩn nhất theo từng lane

1.1. Bảng ngọc Garen Top

Nhánh : Chuẩn Xác

Ngọc Chính : Chinh Phục

Bạn có thể chọn ngọc chính chính phục cho Garen hầu hết các lane. Ở nhánh ngọc phụ, bạn có thể lựa chọn tùy theo diễn biến trận đấu.

Bảng ngọc Garen Top
Bảng ngọc Garen Top

Chinh PhụcChinh Phục : Cộng dồn tối đa 12 điểm trong 6s, Garen sẽ được tăng 2-5 sức mạnh thích ứng với mỗi cộng dồn.

Hồi Máu Vượt TrộiHồi Máu Vượt Trội : Lượng hồi phục khi đầy máu sẽ chuyển thành lá chắn, nhiều nhất 10% máu tối đa của Garen.

Huyền Thoại : Kháng Hiệu ỨngHuyền Thoại : Kháng Hiệu Ứng: do kém cơ động nên Garen cần chọn điểm ngọc này. Hắn sẽ được tăng 5% kháng hiệu ứng là 2.5% mỗi cộng dồn, tối đa 10.

Đốn HạĐốn Hạ : Gây thêm sát thương lên kẻ địch dựa trên máu tối đa của chúng. Điểm ngọc này rất hợp với Garen Top vì thường đối đầu với tướng đấu sĩ, chống chịu.

Tàn Phá Hủy DiệtTàn Phá Hủy Diệt : Gây sát thương lên trụ bằng 100 + 35% máu tối đa của Garen, hồi chiêu 45s.

Lan TrànLan Tràn : Tăng lượng máu tối đa khi có lính địch hoặc quái chết gần Garen.

1.2. Bảng ngọc Garen Jungle (Rừng)

Nhánh : Chuẩn Xác

Ngọc Chính : Chinh Phục

Ở mùa 11, Garen Jungle cũng khá được yêu thích. Dọn quái nhanh bằng kỹ năng Q và E, tốc độ di chuyển từ chiêu Q cũng giúp Garen nhanh chóng tiếp cận cách lane để thực hiện gank. Về bảng ngọc Garen Jungle, nó tương tự như Garen Top, bạn chỉ cần thay đổi một chút ở nhánh phụ.

Bảng ngọc Garen Jungle
Bảng ngọc Garen Jungle

Mau LẹMau Lẹ : Các kỹ năng buff tốc độ di chuyển sẽ có hiệu lực hơn với Garen khi chọn điểm ngọc này. Ngoài ra, hắn còn được cộng thêm 1% tốc độ di chuyển gốc.

Thủy Thượng PhiêuThủy Thượng Phiêu : Khi đi trên sông, Garen sẽ được tăng thêm tốc độ di chuyển và sức mạnh công kích.

1.3. Bảng ngọc Garen Sp (Hỗ Trợ)

Nhánh : Kiên Định

Ngọc Chính : Hộ Vệ

Khi bạn chơi Garen Sp, bạn cần phải chấp nhận lên các món trang bị thủ. Cùng với đó, bảng ngọc Garen Sp cũng nên chọn những điểm ngọc tăng khả năng chống chịu.

Bảng ngọc Garen Sp
Bảng ngọc Garen Sp

Hộ VệHộ Vệ : Khi bị tấn công một lớp giáp sẽ xuất hiện trong 1.5 để bảo vệ Garen và đồng minh đứng gần.

Tàn Phá Hủy DiệtTàn Phá Hủy Diệt : Gây sát thương lên trụ bằng 100 + 35% máu tối đa của Garen, hồi chiêu 45s.

Giáp CốtGiáp Cốt : Garen được giảm 30-60 sát thương nhận vào trong 3 đòn đánh của kẻ địch.

Lan TrànLan Tràn : Tăng lượng máu tối đa khi có lính địch hoặc quái chết gần Garen.

Tốc Biến Ma ThuậtTốc Biến Ma Thuật: Tốc Biến đang hồi chiêu sẽ chuyển thành Tốc Biến Ma Thuật. Garen sẽ luôn dễ dàng tiếp cận đối phương.

Vận Tốc Tiếp CậnVận Tốc Tiếp Cận : Garen được tăng 7.5% tốc độ di chuyển về phía tướng địch.

1.4. Bảng ngọc Garen Mid

Nhánh : Chuẩn Xác

Ngọc Chính : Bước Chân Thần Tốc

Garen Mid có vẻ là lane khó đi nhất. Khả năng tiếp cận kém, khoảng cách giữa trụ và vị trí lính khá gần khiến Garen khó tiếp cận được Mid của đối phương, thường là pháp sư. Vì thế, bạn sẽ phải trụ lane tốt và di chuyển để tạo lợi thế cho lane khác. Từ bảng ngọc Garen Top, bạn chỉ cần thay ngọc chính thành Bước Chân Thần Tốc.

Bảng ngọc Garen Mid
Bảng ngọc Garen Mid

Bước Chân Thần TốcBước Chân Thần Tốc : tăng tốc độ di chuyển và hồi máu cho Garen dựa vào sức mạnh công kích khi tích đủ điện năng. Điểm ngọc này rất thích hợp để trụ lane.

Quả Cầu Hư KhôngQuả Cầu Hư Không : tạo một lá chắn sát thương phép khi dưới 30% máu, nên chọn khi bạn đi đường với pháp sư.

Thủy Thượng PhiêuThủy Thượng Phiêu : Khi đi trên sông, Garen sẽ được tăng thêm tốc độ di chuyển và sức mạnh công kích. Điểm ngọc này giúp cho Garen di chuyển giữa cách lane để thực hiện gank một cách hiệu quả hơn.

2. Lên đồ Garen mạnh nhất

Bạn có thể lên đồ Garen giống nhau ở tất cả vị trí. Nhưng chúng tôi sẽ giới thiệu nhiều kiểu lên đồ hơn để bạn tham khảo.

2.1. Lên đồ Garen Top

 • Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu Garen Top
Trang bị khởi đầu Garen Top

 • Phép bổ trợ

Phép Bổ Trợ Garen Top
Phép Bổ Trợ Garen Top

Trang bị hoàn chỉnh

Lên đồ Garen Top
Lên đồ Garen Top

Rìu Đen rất thích hợp khi cho Garen hồi chiêu, máu và cả xuyên giáp. Trang bị Thần Thoại bạn có thể lựa chọn Búa Rìu Sát Thần. Trang bị này gây sát thương theo phần trăm máu tối đa của tướng địch. Ngoài ra, bạn có thể ưu tiên lên một chút trang bị thủ như Giáp Liệt Sĩ hay Giáp Tâm Linh.

2.2. Lên đồ Garen Jungle

 • Trang bị khởi đầu Trang bị khởi đầu Garen Jungle

Trang bị khởi đầu Garen Jungle

 • Phép bổ trợ

Phép Bổ Trợ Garen Jungle
Phép Bổ Trợ Garen Jungle

Trang bị hoàn chỉnh

Lên đồ Garen Jungle
Lên đồ Garen Jungle

Garen Jungle cần nhiều tốc độ di chuyển để liên tục đảo đường. Việc xuất hiện liên tục tại các lane sẽ tạo nhiều lợi thế cho team. Vì thế, chúng tôi gợi ý bạn lựa chọn Trang bị Thần Thoại là Giáp Gia Tốc Hóa Cuồng. Vừa có thêm chống chịu lại tăng nhiều tốc độ di chuyển khi kích hoạt.

2.3. Lên đồ Garen Sp

 • Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu Garen Sp
Trang bị khởi đầu Garen Sp

 • Phép bổ trợ

Phép Bổ Trợ Garen Sp
Phép Bổ Trợ Garen Sp

Trang bị hoàn chỉnh

Lên đồ Garen Sp
Lên đồ Garen Sp

Để làm tròn nhiệm vụ của một Sp, bạn hãy lên các trang bị hỗ trợ và chống chịu. Giáp Thép ban đầu sẽ nâng cấp thành Giáp Thép Cổ Ngữ. Dây Chuyền Iron Solari có thể buff giáp để bảo vệ đồng minh, đặc biệt là AD. Ngoài ra, bạn hãy lên Tụ Bão Zeke để buff tốc đánh cho AD và một số trang bị thủ.

2.4. Lên đồ Garen Mid

 • Trang bị khởi đầuTrang bị khởi đầu Garen Mid

Trang bị khởi đầu Garen Mid

 • Phép bổ trợ

Phép Bổ Trợ Garen Mid
Phép Bổ Trợ Garen Mid – Skymoba.com

Trang bị hoàn chỉnh

Lên đồ Garen Mid
Lên đồ Garen Mid – Skymoba.com

Bạn có thể lấy nguyên bộ Trang bị Garen Top để lên. Tuy nhiên, nếu đối đầu với tướng pháp sư, hãy lên thêm Giáp Tâm linh và Kiểm Răng Cưa.

2.5. Garen Cung Phong Linh

Đây là cách lên đồ Garen khá hay mà mình tình cờ biết được từ một Youtuber. Tuy nhiên, cách lên đồ này chỉ cho vui chứ nó không mạnh khi về late. Nếu bạn đang quá mạnh, hãy lên theo cách này vì nó vô cùng thú vị.

Garen Cung Phong Linh
Garen Cung Phong Linh

Kích hoạt Cung Phong Linh, Garen sẽ lướt về phía chỉ định. Cùng với tốc độ di chuyển của chiêu Q, Garen sẽ tiếp cận mục tiêu nhanh hơn, đặc biệt là xạ thủ và pháp sư của đối phương. Khi đó, điểm yếu thiếu cơ động của Garen sẽ được loại bỏ. Khi gây sát thương lên tướng địch, Thương Phục Hận sẽ làm giảm tốc độ di chuyển của hắn 30%. Chắc chắn rằng AD và Pháp sư đối phương sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu trước độ cục mịch của Garen.

3. Cách chơi Garen theo từng giai đoạn

3.1. Tổng quan về Garen

Phong cách: Chống chịu, gây sát thương chủ yếu bằng kỹ năng, không cơ động

Chấm điểm độ khó : 1/3

Tổng quan về Garen
Tổng quan về Garen

3.2. Kỹ năng của Garen

Nội Tại GarenNội tại : Bền Bỉ

Garen hồi lại một phần máu tối đa mỗi giây nếu không chịu sát thương từ tướng địch. Sát thương từ lính không làm mất hiệu ứng Bền Bỉ.

Kỹ Năng Q GarenQ – Đòn Quyết Định

Kích hoạt Q, Garen tăng tốc độ di chuyển và xóa bỏ mọi hiệu ứng làm chậm trên bản thân. Đòn đánh tiếp theo gây sát thương vật lý và làm câm lặng chúng.

Kỹ Năng W GarenW – Lòng Can Đảm

Khi tham gia hạ gục, Garen tăng vĩnh viễn giáp và kháng phép. Ngoài ra, khi kích hoạt Garen sẽ tạo một lớp lá chắn và kháng hiệu ứng trong chốc lát.

Kỹ Năng E GarenE – Phán Quyết

Garen xoay tròn và gây sát thương vật lý lên tất cả kẻ địch gần đó. Kẻ địch bị trúng trên 4 lần xoay sẽ bị giảm 25% giáp.

Kỹ Năng R GarenR – Công Lý Demacia

Garen triệu hồi sức mạnh chiến binh Demacia, cắm kiểm xuống kẻ địch được chọn và gây sát thương chuẩn

3.3. Thứ tự nâng cấp kỹ năng

Garen nên được cộng max vào E trước để tăng khả năng dọn linh. Ngoài ra, sát thương từ chiêu E cũng rất lớn. Nếu bạn chơi Garen Sp, hãy tăng max vào W để tăng khả năng chống chịu.

Nâng Cấp Kỹ Năng Garen
Nâng Cấp Kỹ Năng Garen

3.4. Cách chơi Garen

Mình sẽ phân chia ra làm 3 giai đoạn chính:

 • Đầu game : Garen đầu game khá mạnh với bộ kỹ năng của hắn. Do đó, bạn hãy tận dụng điều này để cấu máu đối phương. Sau khi trao đổi, hãy lùi lại một chút để Garen hồi lại máu bằng nội tại. Cứ như vậy, bạn có thể dễ dàng giành lợi thế đầu trận.
 • Giữa game: Khi đã có lượng trang bị nhất định, bạn cần chịu khó di chuyển để kết hợp với đồng đội. Do Garen khá thiếu cơ động, nên bạn cần có động đội gây hiệu ứng khống chế để có thể dễ dàng tiếp cận. Khả năng đẩy lính nhanh bằng E khiến bạn có thể tham gia mọi điểm nóng nhưng vẫn không hao hụt về chỉ số lính.
 • Cuối game: Đây là lúc Garen không còn quá nguy hiểm với sát thương chủ lực của đối phương khi họ đã có đủ đồ. Nếu bạn đang lên đồ thủ, hãy chịu khó đi cùng team để bảo kê sát thương chủ lực như AD và Mid. Còn khi bạn đang lên nhiều damage thì hãy chuyển hướng sang đẩy lẻ. Garen đẩy lẻ cực tốt vì dọn lính nhanh và gây damage trụ khá to bằng chiêu Q. Việc đẩy lẻ như vậy sẽ hút được người của team địch và tạo nhiều khoảng trống cho team mình.

Combo Garen

Combo thông dụng nhất : Q > E > R

4. Cách khắc chế Garen

Dưới đây là một số mẹo hữu ích khi đi đường với Garen:

 • Khi thấy Garen bật Q và lao lên, hãy lùi lại một chút để nó hết hiệu lực. Nếu để hắn Q trúng, bạn sẽ bị câm lặng và không thể sử dụng kỹ năng. Khi đó, hắn có thể thoải mái cấu máu bằng việc xoay E
 • Ưu tiên lên đồ giảm hồi máu trước vì nội tại của Garen hồi phục rất tốt
 • Garen đẩy lính khá nhanh, hãy đóng băng lính gần trụ để đợi rừng gank
 • Garen không mạnh trong giao tranh tổng, hãy tận dụng điều này

Các vị tướng có thể đi đường tốt với Garen:

Tướng Khắc Chế Garen
Tướng Khắc Chế Garen

5. Kết luận

Trên đây là cách lên đồ Garen, bảng ngọc và cách chơi Garen chuẩn nhất mà mình tìm hiểu. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn chơi Garen tốt hơn trong giai đoạn đầu và cả khi về late. Nếu có gì thiếu sót mong nhận được sự góp ý từ các bạn!

Bài viết cùng chủ đề